http://www.xn--maykhoant-eu7d.vn/search/label/Hướng%20dẫn%20kỹ%20thuật

Hướng dẫn, kinh nghiệm khi mua máy khoan từ

Máy khoan từ
Bạn cần mua máy khoan từ? Bạn đang băn khoăn giữa nhiều sự lựa chọn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin, kinh nghiệm và tư vấn cho bạn cách lựa chọn một máy khoan từ có giá cả hợp lý và hiệu quả làm việc cao nhất.
TỔNG QUAN VỀ MÁY KHOAN TỪ
Máy khoan đế từ (Electromagetic Drill) là một loại thiết bị dùng cho việc khoan (Twist Drill) và khoét lỗ (Broaching Cutter), được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp và dân dụng. Hiện nay trên thị trường có 3 dòng sản phẩm chính:
- Máy khoan từ chuyên dùng để khoan: Dòng sản phẩm này thường có đường kính khoan không quá 18mm, đa số của Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc… như AGP, Yaliang, Benz,  YL...
- Máy khoan từ chuyên dùng để cắt: Dòng sản phẩm này thường cho phép cắt tới 50mm, đa số của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc... như Nitto, AGP, Yaliang, Benz, YL...
- Máy khoan từ dùng để khoan và cắt: Dòng sản phẩm này cho phép khoan lên tới 32mm và cắt tới 100mm, đa số của Châu Âu như Powerbor, Magtron, Unibor, Rotabroach...
Ngoài ra máy khoan từ còn có các chức năng mở rộng như Taro (Powerbor PB70), Autofeed (AGP), xoay và trượt quanh vị trí, máy khoan từ dùng pin...
CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN MUA MÁY KHOAN TỪ

- Vật liệu cần gia công
- Nhu cầu công việc
- Khả năng làm việc của máy khoan từ
- Xuất xứ của thiết bị
- Chuẩn của mũi cắt
- Dịch vụ bảo hành và phụ tùng thay thế
1. Vật liệu cần gia công
Máy khoan từ hoạt động dựa trên sự cố định máy bằng đế từ (Magnet base), vì vậy máy hoạt động trên môi trường vật liệu kim loại (nhiễm từ) là tốt nhất. Trong trường hợp nếu gia công trên bề mặt vật liệu không kim loại (không nhiễm từ) thì phải làm thêm bộ đồ gá bằng kim loại.
Máy khoan từ có thể cắt và khoan được trên hầu hết tất cả các vật liệu kim loại, nếu người sử dụng biết chọn đúng dao cụ (mũi cắt, mũi khoan) thích hợp với vật liệu.
2. Nhu cầu công việc
Máy khoan từ là loại thiết bị có thể “xách tay” vì vậy việc ứng dụng rất được linh động, có thể làm việc trong nhà xưởng, ngoài công trường, trên cao, trên ống tròn, trên dầm, ở các vị trí khoan ngang, khoan ngược, khoan nghiêng...
Chọn máy khoan từ theo nhu cầu công việc
Nếu công việc chỉ ứng dụng đơn thuần là khoan lỗ dưới 16mm thì nên lựa chọn dòng sản phẩm chuyên về khoan. Dòng sản phẩm này có ưu điểm là gọn nhẹ, giá thành thấp nhưng có nhược điểm là chỉ có khoan mà không thể mở rộng thêm chức năng cắt.
Nếu công việc chỉ ứng dụng cắt từ 12mm - 50mm thì nên chọn dòng sản phẩm chuyên về cắt, dòng sản phẩm này có ưu điểm là thời gian thực hiện công việc nhanh, giá không quá cao, nhưng có thể nhược điểm là muốn thêm chức năng khoan thì phải mua phụ kiện và chỉ sử dụng mũi khoan đuôi trụ mà không thể lắp mũi khoan đuôi côn (MT2 - MT3).
Nếu công việc ứng dụng đa dạng thì nên chọn dòng sản phẩm vừa cắt vừa khoan, dòng sản phẩm này được tích hợp các chức năng từ nhà sản xuất, đa phần là thiết bị theo chuẩn châu Âu, dòng sản phẩm này có thể khoan từ 1,5mm - 32mm sử dụng được mũi khoan đuôi trụ và đuôi côn. Khả năng cắt từ 12mm - 100mm, có nhiều sự lựachọn cho dòng sản phẩm này trên một thương hiệu.
Ví dụ như trên thương hiệu Powerbor:
+ Khoan, cắt, Taro, điều chỉnh tốc độ vô cấp có Powerbor PB32 combi, Powerbor PB70
+ Khoan, cắt với 2 cấp số cơ Powerbor PB45, Powerbor PB70/2
+ Khoan cắt với 4 cấp số cơ Powerbor PB100E
+ Khoan ở những vị trí hẹp có Revo Low Profile 35
3. Khả năng làm việc của máy
Chúng ta nên hiểu rằng khả năng làm việc lớn nhất (khoan, cắt) của thiết bị được nhà sản xuất ghi trên catalog là thời gian làm việc “ngắn hạn” chứ không phải là thời gian làm việc thường xuyên và được tính toán trên điều kiện chuẩn về vật liệu (EN10025 S235J), nguồn điện và dao cụ…Vì vậy việc lựa chọn máy khoan từ cần phải linh hoạt theo nhu cầu thực tế sử dụng tại xưởng hoặc công trường.
Khả năng làm việc của máy khoan từ
Vì vậy khi lựa chọn máy khoan từ nên lựa chọn sao cho máy có công suất lớn hơn nhu cầu sử dụng để máy có thể hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ hơn, tuy nhiên cũng không nên lớn quá tránh sự lãng phí về tiền bạc, thông thường nên sử dụng khoảng 75% công suất của máy là hợp lý nhất.
Ví dụ: Muốn cắt 70mm nếu chọn máy Powerbor PB70 thì máy sẽ chạy hết công suất, nhưng chọn máy Powerbor 100E thì máy chỉ chạy có 75% là tốt nhất.
4. Xuất xứ của thiết bị
Trong thời đại hiện nay, nhiều người cho rằng hàng hóa xuất xứ ở đâu không quan trọng, điều này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn mà còn phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa và thương hiệu của nhà sản xuất… Riêng lĩnh vực máy khoan từ, nếu nhà đầu tư có ý định mua để sử dụng lâu dài và công việc mang tính chất công nghiệp hoặc hoạt động thường xuyên thì nên chọn máy chính hãng của châu Âu hoặc Nhật (Nitto). Vì máy châu Âu (máy khoan từ Anh Quốc) đa phần được gắn động cơ của Đức như: Elbenstock, AEG, Uni, Atlas Copco… là quốc gia có trình độ luyện kim lâu đời, đặc biệt là các bộ số, bánh răng trong động cơ của Đức sử dụng rất bền.
5. Chuẩn mũi cắt
Mũi cắt bao gồm 2 phần: Lưỡi cắt và đuôi của mũi để gắn vào máy khoan từ.
Phần lưỡi của mũi cắt: Thị trường hiện nay có 2 loại là HSS (High Speed Steel) dùng cho thép trung bình (Mild steel) và TCT (Tungsten Carbide tipped) dùng cho loại vật liệu cứng.
Mũi Cắt
Phần đuôi của mũi cắt: Phần này rất quan trọng, hiện nay thị trường có các chuẩn đuôi mũi cắt khác nhau, vì vậy nên chọn máy khoan từ nào sử dụng được ít nhất 2 chuẩn mũi, điều nay giúp cho người sử dụng có thể linh hoạt chọn lựa mũi cắt của các nhà sản xuất khác nhau.
Ví dụ: Máy khoan từ Nitto chỉ sử dụng được các mũi có chuẩn đuôi là 3 bi mà không sử dụng được chuẩn đuôi có mặt vát. Trong khi đó máy khoan từ Powerbor có thể sử dụng chuẩn đuôi vát của châu Âu, và các chuẩn của châu Á (3 bi + 1 vát).
6. Giá máy khoan từ
Mọi sự so sánh đều khập khiễng!
Một thiết bị có nhiều điểm ưu việt nên giá cao là điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng là nhà đầu tư cần tính tới lợi ích và thời gian cũng như nhu cầu dùng máy mà có lựa chọn sao cho hiệu quả kinh tế nhất.
7. Dịch vụ bảo hành và phụ tùng thay thế
Máy hoạt động liên tục trong lúc gia công sản xuất hay ở công trường nên việc hư hỏng có thể xảy ra. Vì vậy việc sửa chữa, bảo trì, bảo hành sao cho đáp ứng tiến độ công việc rất là quan trọng.
Vì vậy việc lựa chọn những nhà cung cấp chuyên nghiệp, những thương hiệu đã được khẳng định thì việc thay thế phụ tùng chính hãng và thời gian sửa chữa sẽ nhanh chóng và thuận tiện, tránh tình trạng mua máy không rõ xuất xứ hay nguồn gốc thương hiệu, vì những máy này nếu có hư hỏng xảy ra, việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn và chi phí sẽ rất cao.

Bài viết liên quan: