http://www.xn--maykhoant-eu7d.vn/search/label/Hướng%20dẫn%20kỹ%20thuật

Các hư hỏng bộ phận đế từ của máy khoan từ - Cách khắc phục.

Máy khoan từ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong gia công cơ khí và cơ khí xây dượng, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các sự cố cũng như hư hỏng trong đó có bộ phận đế từ. Bài viết này giới thiệu một số các hư hỏng thường gặp ở đế từ của máy khoan từ và hướng dẫn cách khắc phục.
Đế từ của máy khoan từ


Đế từ của máy khoan từ là một nam châm điện, sử dụng điện áp 1 chiều DC, nhằm tạo ra một lực hút lớn để cố định máy vào vật liệu cần gia công. Trong quá trình sử dụng đế từ có thể gặp phải 1 trong 2 sự cố sau:

1. Trường hợp đế từ lực hút yếu có 2 nguyên nhân:
a) Môi trường làm việc của máy không đảm bảo tiêu chuẩn: Chẳng hạn, nếu bề mặt thép tiếp xúc với đế từ không bằng phẳng, không bao phủ hết tiết diện đế từ, hay đế từ đặt trên chi tiết quá mỏng sẽ làm suy giảm lực hút của đế từ. Vì vậy, phải đảm bảo máy khoan từ được làm việc trong môi trường tiêu chuẩn.(Bề mặt théo phải phẳng và sạch, diện tích lớn hơn đế từ, độ dày tối thiểu 12mm...)

b) Mũi khoan cùn: khi mũi khoan đã bị cùn mà công nhân vẫn cố khoan thì mũi khoan sẽ không đi xuống đồng thời chính mũi khoan như một đòn bẩy làm hổng đế từ. Tất nhiên trong trường hợp này bạn nên thay mỗi khoan mới.

2. Trường hợp đế từ không hút có thể do:
a) Đứt dây nguồn cung cấp cho đế từ: kiểm tra bằng đồng hồ VOM và đấu nối lại dây

b) Hỏng bộ phận chỉnh lưu: Thay thế diot hoặc bo mạnh chỉnh lưu

c) Cháy đế từ: Đế từ nếu sử dụng không đúng cách có thể bị cháy, các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng cháy đế từ là:
- Bật nguồn đế từ khi đế từ không đặt trên vật liệu nhiễm từ, ví dụ như máy đang đặt dưới đất mà vô ý bật nguồn đế từ thì mạnh từ không khép kín, để lâu tất nhiên sẽ cháy. Do đó, trước khi khởi động máy phải bảo đảm răng máy đã được đặt trên vật liệu nhiễm từ như sắt,thép...Nếu cần gia công trên các vật liệu không nhiễm từ thì cần phải làm đồ gá.
- Máy phải làm việc nhiều trong điều kiện không lý tưởng chẳng hạn như bề mặt vật liệu không phẳng, quá mỏng cũng có thể gây cháy đế từ
- Nguồn điện không ổn định, chập chờn
- Máy vô tình bị đặt trong 2 cực của máy hàn
...

Bài viết liên quan: