http://www.xn--maykhoant-eu7d.vn/search/label/Hướng%20dẫn%20kỹ%20thuật

Công nghệ khoan lỗ bằng mũi cắt (Mũi khoan từ)

Trong việc lỗ trên kim loại, thông thường chúng ta hay sử dụng mũi khoan dạng mũi xoắn là chính, đây là cách làm phổ biến đã có từ lâu. Ngày nay, đã có thêm nhiều sự lựa chọn mới để tạo lỗ trên kim loại như đột, chuốt, bấm lỗ, khoét, cắt...nhưng trong bài viết này tôi mạn phép được giới thiệu đến tất cả các anh em cơ khí một công nghệ khoan lỗ không hoàn toàn mới nhưng không phải ai cũng biết đó là sử dụng mũi khoét, hay còn gọi làm mũi khoan từ để khoan lỗ.
Công nghệ khoan lỗ bằng mũi cắt (Mũi khoan từ)


Sở dĩ gọi là mũi khoan từ vì loại mũi này trước đây chủ yếu là chỉ sử dụng trên máy khoan từ mà thôi, nhưng ngày nay, loại mũi này đang được sử dụng trên cả máy khoan bàn và các loại máy có chức năng khoan khác, chỉ cần đáp ứng được tốc độ và tính chính xác là có thể dùng được.

Vậy loại mũi này có gì khác biệt?
- Thứ nhất, mũi này tạo lỗ trên nguyên tắc cắt, nói dễ hiểu hơn là do nó có cấu tạo hình ống, rỗng ruột nên khi khoan, mũi sẽ cắt thành một đường tròn trên vật liệu, đường tròn này có độ dầy khoản 5mm, lượng ăn phôi chỉ nằm trong đường cắt này, phần phôi ở giữa sẽ rơi ra ngoài sau khi cắt xong. Do đó, thời gian khoan 1 lỗ sẽ nhanh hơn rất nhiều so với khi khoan bằng mũi khoan ruột gà vì mũi khoan ruột gà khi khoan phải lấy toàn bộ phôi.
- Thứ 2, do thời gian khoan nhanh hơn, lực khoan yêu cầu nhẹ hơn nhiều nên không cần phải sử dụng máy khoan có công suất lớn. Do vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư máy khoan. Hơn nữa, tuổi thọ của máy sẽ được nâng lên cao hơn nhiều vì lực khoan yêu cầu rất nhẹ.
- Thứ 3 là giá thành của mũi. Đã qua rồi thời kỳ mũi khoan từ có giá bán trên trời, tròng vài năm trở lại đây, do có ngày càng nhiều nhà cung cấp cũng như nhà sản xuất nên giá mũi ngày một giảm, thậm chí còn thấp hơn giá mũi khoan xoắn. Do đó bạn không cần phải quá lo lắng vì chi phí để có thể sử dụng được loại mũi này.

Mũi khoan từ có khuyết điểm gì?
- Do cách khoan lỗ bằng cách cắt phần ngoài như nói trên nên mũi khoan từ không thể khoan nửa chừng được mà phải khoan thủng hoàn toàn chi tiết thì mới tạo thành lỗ được, nếu bạn cần khoan chỉ một phần của chi tiết thì bạn không sử dụng được loại mũi này mà phải sử dụng mũi khoan thường.
- Tuổi thọ của mũi không được cao bằng mũi khoan thường và rất khó để mài lại
- Bắt buộc phải có dung dịch làm mát khi khoan để mũi không bị cháy.

Mũi khoan từ có những loại nào?
- Về chất liệu, mũi khoan từ thường có 2 loại là mũi khoan từ thép gió HSS hoặc mũi khoan từ hợp kim TCT, loại thép gió là lựa chọn phù hợp để khoan trên các vật liệu có độ cứng yếu hoặc trung bình còn loại hợp kim thì có thể khoan được trên vật liệu cứng hơn, thậm chí khoan khoan được trên cả inox.
- Về xuất xứ thì hiện nay có khá nhiều nhà sản xuất từ châu Âu đến Nhật Bản, Trung Quốc, thậm chí cả Việt Nam cũng có
- Về kích thước thì loại mũi này chỉ sản xuất các mũi có đường kính từ 12mm trở lên, thường mũi lớn nhất là 100mm, độ sâu thường thấy là 25mm, 35mm, và 50mm. 


Clip sử dụng mũi khoan từ để khoan trên máy khoan từ MD50